Ngày 2/10/2012, Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM – Ủy Ban nhân dân Quận 1 – Trường Nghiệp vụ Nhà hàng Thành phố tổ chức lễ khai giảng lớp phục vụ bàn khóa 18, niên học 2012 – 2013 cho 22 em học sinh trúng tuyển (trong đó có 19 em thuộc Quận 1 và 3 em quận huyện khác). Thầy Tạ Vạng Đức – Hiệu trưởng trường Nghiệp vụ Nhà hàng Thành phố cho biết: mục tiêu của nhà trường là đào tạo cho các em về kỹ năng sử dụng ngoại ngữ cơ bản, hiểu rõ công dụng của các dụng cụ và trang thiết bị trong nhà hàng, kiến thức phục vụ khách, về rượu và cách pha chế cocktail. Sau khóa học, các em có khả năng đặt bàn ăn kiếu Á, Âu, làm các loại cocktail thông dụng, phục vụ được các loại tiệc theo tiêu chuẩn quốc tế. Bà Nguyễn Thị Liên – Phó chủ tịch UBND, Trưởng Ban Giảm hộ nghèo, tăng hộ khá Quận 1 phát biểu nhắn nhủ các em học tập thật tốt để hoàn thành khóa học, có nghề và việc làm ổn định như mơ ước của bản thân và mong đợi của gia đình. Đào tạo nghề và giải quyết việc làm được xem là căn cơ để thoát nghèo bền vững. Tập trung thực hiện các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội, trong 9 tháng đầu năm 2012 Ban giảm nghèo Quận đã phối hợp tổ chức tư vấn đào tạo nghề cho hơn 150 lao động nghèo, giới thiệu cho 85 lao động nghèo có việc làm ổn định thu nhập từ 2,5 – 3 triệu đồng.
Tại lễ khai giảng, các học viên được nhận đồng phục do Quận và Trường Nghiệp vụ Nhà hàng Thành phố trao tặng. Đồng thời, từ quỹ “Vì người nghèo”, Quận 1 tặng học bổng 200.000 đồng hàng tháng cho mỗi học viên lớp phục vụ bàn trong suốt khóa học 9 tháng. Ông Lê Trọng Sang – Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH phát biểu động viên các em xem đây là cơ hội tốt để phấn đấu vươn lên, trang bị kỹ năng nghề nghiệp để kiếm sống sau này. Đáp ứng yêu cầu phục vụ trong các khách sạn 3 đến 5 sao, đòi hỏi các em rèn luyện kỷ luật, tác phong công nghiệp, ngôn phong nghiêm túc. Để lớp học thành công còn có vai trò quan tâm của gia đình tạo điều kiện cho các em đến lớp.