Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp về Bảo hiểm xã hội

7

Ngày 11/1/2011, Quận 1 tổ chức buổi gặp gỡ với các doanh nghiệp trên địa bàn Quận quý I năm 2011 với chuyên đề “Pháp luật về bảo hiểm xã hội”.

Bà Nguyễn Thị Hiền – Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Quận 1 báo cáo tình hình thực hiện Luật BHXH trên địa bàn Quận 1 năm 2010 với các kết quả: từ năm 2007 Luật BHXH bắt buộc được triển khai, từ năm 2008 đối với Bảo hiểm tự nguyện và từ 2009 với Bảo hiểm thất nghiệp. Đến nay đã có 4.272 đơn vị đóng BHXH cho 105.858 người lao động, số thu BHXH là 780 tỷ đồng. Số thu nộp của các đơn vị ngoài quốc doanh chiếm trên 80%, cho thấy khu vực các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn Quận không ngừng phát triển, là lực lượng chủ lực đóng góp vào nguồn thu cho BHXH Quận 1.

Việc chấp hành pháp luật về BHXH của đa số doanh nghiệp ngày càng cao góp phần bảo đảm các chế độ BHXH cho người lao động như chi trả ốm đau, chi trả trợ cấp thai sản, phát hành thẻ BHYT kịp thời cho người lao động… Bên cạnh đó vẫn còn một số doanh nghiệp không nộp BHXH, chậm nộp BHXH, để nợ đọng kéo dài hoặc nộp BHXH không đầy đủ cho người lao động. Đến cuối năm 2010, số tiền nợ BHXH là 77,6 tỷ đồng, để kéo giảm nợ BHXH, Quận đã dùng nhiều biện pháp nhằm đôn đốc, nhắc nhở, lắng nghe và động viên các doanh nghiệp thực hiện pháp luật BHXH, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Với những đơn vị không chấp hành, BHXH Quận dùng biện pháp mạnh: gởi danh sách cho đoàn kiểm tra liên ngành quận, khởi kiện ra tòa… Nhờ đó, đến hết tháng 12/2010 số nợ BHXH giảm xuống còn 44,2 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Liên – Phó Chủ tịch UBND Quận chỉ đạo BHXH phối hợp với các ngành liên quan: Tư pháp, Lao động – Thương binh và Xã hội, Phòng Kinh tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật BHXH đến các doanh nghiệp. Thường xuyên đôn đốc, tăng cường công tác thanh kiểm tra các doanh nghiệp, kiên quyết xử lý các doanh nghiệp cố tình trốn tránh nghĩa vụ đóng BHXH cho người lao động…        

Tại buổi gặp gỡ, BHXH, Phòng LĐ-TB & XH Quận 1 đã trao đổi, giải đáp nhiều câu hỏi, thắc mắc của các cơ sở kinh doanh về những vấn đề thực hiện chế độ thu nộp BHXH và thực hiện pháp luật lao động.