Mô hình một cửa hỗ trợ phụ nữ, trẻ em bị bạo lực, xâm hại

66

Ngày 24.3, tại Bệnh viện Hùng Vương (Q.5, TP.HCM) diễn ra lễ ra mắt thí điểm mô hình một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em trên địa bàn TP.HCM bị bạo lực, xâm hại tình dục.

Mô hình một cửa được đặt tại Bệnh viện Hùng Vương (128 Hồng Bàng, phường 12, quận 5, TP.HCM) sẽ tiếp nhận, khám sàng lọc, điều trị, tư vấn và cung cấp dịch vụ tại chỗ cho bệnh nhân là phụ nữ và trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục. Đầu vào của mô hình này tại Bệnh viện Hùng Vương (Q.5) và đầu ra ở Trung tâm Công tác xã hội – Giáo dục dạy nghề thiếu niên thành phố (Q.Gò Vấp).

Thay vì phải đến nhiều nơi tìm kiếm sự hỗ trợ, mô hình một cửa là điểm đến an toàn, là nơi can thiệp, trợ giúp, cung cấp các gói dịch vụ thiết yếu khép kín và phù hợp cho các nạn nhân là phụ nữ và trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục. Nếu cần nơi tạm lánh khẩn cấp, nhân viên công tác xã hội Bệnh viện Hùng Vương sẽ chuyển nạn nhân tới Trung tâm Công tác xã hội – Giáo dục dạy nghề thiếu niên TP.HCM (số 14 Nguyễn Văn Bảo, phường 4, quận Gò Vấp) để chăm sóc và nuôi dưỡng, can thiệp trị liệu và tiếp cận các dịch vụ thiết yếu khác.

Mặc dù TP.HCM và cả nước có một số loại hình, dịch vụ ứng phó bạo lực giới hiệu quả như các trung tâm, cơ sở bảo trợ xã hội, các nhà tạm lánh… nhưng chưa có cơ chế hỗ trợ liên ngành khẩn cấp như mô hình ra mắt hôm nay. Việc thí điểm “Mô hình một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em trên địa bàn TP.HCM” đặt tại cơ sở y tế là giải pháp mới chưa có tiền lệ tại Việt Nam.

Trên thế giới, mô hình một cửa đã thực hiện có hiệu quả như tại bệnh viện đa khoa (Philippines), Trung tâm Hoa hướng dương (Hàn Quốc), Mô hình quy trình vận hành OSCC (Malaysia), Trung tâm Ứng phó tấn công tình dục (Úc).

Đây là hoạt động nằm trong chương trình “Thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em” do UBND TP.HCM thực hiện với hỗ trợ kỹ thuật của Cơ quan Liên Hiệp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và sự đồng hành của Tổ chức PE&D tại Việt Nam.

“Kinh nghiệm ứng phó với bạo lực giới cho thấy cơ sở y tế thường là nơi đầu tiên bệnh nhân ở các nhóm độ tuổi, ngành nghề và hoàn cảnh khác nhau tìm đến. Việc phát hiện bệnh nhân là nạn nhân của bạo lực, xâm hại trong quá trình khám sẽ giúp can thiệp kịp thời để bệnh nhân thoát khỏi bạo lực”, ông Lê Văn Thinh, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết.

Bà Elisa Fernandez, trưởng đại diện UN Women Việt Nam, cho biết sự phối hợp của các bên cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho người bị bạo lực, bao gồm nhân viên y tế, quân đội, công an, luật sư, thẩm phán, trợ giúp viên pháp lý, kiểm sát viên, cố vấn, nhà trị liệu, nhà giáo dục… có thể tạo ra sự thay đổi cần thiết trong hệ thống nhằm tăng tỉ lệ phụ nữ và trẻ em tìm kiếm sự trợ giúp từ chính quyền.

Zalo
Zalo
Zalo