Trang chủ THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN BODY SHAMING LÀ GÌ? BODY SHAMING NGƯỜI KHÁC CÓ THỂ BỊ PHẠT...

BODY SHAMING LÀ GÌ? BODY SHAMING NGƯỜI KHÁC CÓ THỂ BỊ PHẠT TÙ?

1626

Ngày nay cụm từ Body shaming được sử dụng khá nhiều, đặc biệt là các bạn trẻ, nhưng chưa chắc mọi người đều hiểu rõ nghĩa của cụm từ này cũng như những hệ lụy và vấn đề pháp lý xung quanh nó. Hãy cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này qua bài viết bên dưới.

I. ĐỊNH NGHĨA BODY SHAMING VÀ CÁC HẬU QUẢ, TÁC HẠI CỦA NÓ

Để trả lời câu hỏi body shaming là gì, hãy cùng phân tích nghĩa của từng từ. Body shaming là từ tiếng Anh, trong đó “body” có nghĩa là cơ thể và “shaming” có nghĩa là hổ thẹn, xấu hổ. Xét về nghĩa tiếng Việt đơn thuần, body shaming là sự xấu hổ về cơ thể. Tuy nhiên, ý nghĩa được sử dụng nhiều của cụm từ này là để chỉ hành động chê bai, miệt thị nhằm vào ngoại hình của người khác. Hành động body shaming có thể là lời nói, cử chỉ phán xét, đánh giá giễu về ngoại hình theo một cách ác ý.

Đối với nhiều người, việc body shaming người khác giống như “lời nói đùa”. Tuy nhiên, “lời nói đùa” này dù cố ý hay vô tình đều có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Chúng sẽ khiến cho nạn nhân chịu tổn thương nặng nề. Bất cứ lời nói đùa nào nói ra mà không làm người nghe vui vẻ thì đều không phải là lời nói đùa.

Zalo
Body shaming có thể khiến nạn nhân tự ti, trốn tránh người khác thậm chí là rơi vào trầm cảm nặng

Bất chợt đi trên đường, bạn nhận được hành động, lời nói rằng bạn thấp, bạn béo, bạn xấu, nữ mà thô kệch như đàn ông, đàn ông mà ẻo lả như đàn bà, … Vậy chắc chắn, cảm xúc của bạn sẽ tụt xuống ngay lúc đó. Nếu đủ mạnh mẽ, bạn sẽ hiểu và nhanh chóng quên đi những hành vi không đẹp đó. Ngược lại nếu quá để tâm vào lời nói, cử chỉ đó, bạn sẽ hình thức sự tự ti và mặc cảm, thậm chí có rất nhiều có thể bị tổn thương, đau khổ, cảm thấy bị xúc phạm, bị gieo rắc những suy nghĩ tiêu cực, những ám ảnh tiêu cực… Không ít người vì liên tục bị những lời lẽ xấu xí Body shaming mà suy sụp tinh thần, tự tử.

Ở bất kỳ hoàn cảnh nào, body shaming là hành vi đáng lên án ở toàn xã hội. Nếu đã hiểu rõ body shaming là gì, bạn không nên im lặng và hãy mạnh dạn lên tiếng thể hiện sự phản đối khi gặp tình huống này. KHÔNG CÓ BẤT KỲ QUY CHUẨN VỀ NÉT ĐẸP, VIỆC MIỆT THỊ CƠ THỂ CỦA NGƯỜI KHÁC LÀ HÀNH VI CẦN PHẢI BÀI TRỪ KHỎI XÃ HỘI.

Zalo
CẦN PHẢN ĐỐI MỌI HÀNH VI BODY SHAMING NGƯỜI KHÁC

II. BODY SHAMING Ở MỨC ĐỘ NÀO SẼ BỊ XỬ PHẠT?

1. Xử phạt hành chính

Theo Nghị định 144/2021/NĐ-CP, người có hành vi miệt thị, xúc phạm nhân phẩm và danh dự người khác sẽ bị xử phạt hành chính, cụ thể:

Căn cứ điểm a khoản 3 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, nếu có hành vi khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác thì có thể bị phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng trừ trường hợp:

– Xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ thì bị phạt tiền từ 04 – 06 triệu đồng (điểm b khoản 2 Điều 21).

– Xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình bị phạt từ 05 – 20 triệu đồng (Điều 54).

Thêm vào đó, Nghị định 15/2020/NĐ-CP đã có quy định xử phạt về việc đưa thông tin xuyên tạc, xúc phạm danh dự cá nhân trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt hành chính. Theo điểm a khoản 3 Điều 99 của nghị định này, người có hành vi đưa thông tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự cá nhân có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 – 30.000.000 đồng.

2. Xử lý trách nhiệm hình sự

Body shaming người khác ở mức độ nhẹ sẽ bị xử phạt hành chính. Nhưng nếu việc miệt thị cơ thể gây xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm và danh dự, người có hành vi này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự với Tội làm nhục người khác hoặc Tội vu khống. Hai tội danh này được quy định ở Bộ luật Hình sự năm 2015 cụ thể như sau:

– Tội làm nhục người khác (Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015): Mức phạt từ cảnh cáo, phạt tiền từ 10 – 30 triệu đồng và nặng nhất đến 05 năm tù nếu làm nạn nhân tự sát…

– Tội vu khống (Điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015): Hình phạt nhẹ nhất là bịa đặt, loan tin không đún nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự người khác sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm và nặng nhất là đến 07 năm tù nếu làm nạn nhân tự sát hoặc vì động cơ đê hèn…

3. Bồi thường thiệt hại

Ngoài phải chịu trách nhiệm trước pháp luật (bị phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự), người có hành vi Body shaming người khác còn có thể phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân nếu việc Body shaming gây ra thiệt hại cho người đó.

Theo Điều 592 Bộ luật Dân sự, khi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác có thể phải bồi thường thiệt hại bởi đây là một trong những vấn đề được pháp luật bảo vệ và mọi người phải có nghĩa vụ tôn trọng (căn cứ Điều 34 Bộ luật Dân sự).

Về mức bồi thường, theo Điều 592 Bộ luật Dân sự, các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường. Nếu không thoả thuận được thì mức bồi thường tối đa không quá 10 lần mức lương cơ sở, hiện nay đang áp dụng mức 1,49 triệu đồng/tháng, theo đó, mức bồi thường tối đa sẽ là 14,9 triệu đồng. Nếu mức lương cơ sở được nâng lên thì mức bồi thường tối đa cũng theo đó mà tăng lên.

Zalo
Mức bồi thường tối đa theo mức lương cơ sở năm 2022 (có thể thay đổi khi mức lương cơ sở thay đổi)

Nguồn tham khảo:

https://luatvietnam.vn/dan-su/body-shaming-la-gi-568-90613-article.html

https://hieuluat.vn/tu-dien-phap-luat/body-shaming-la-gi-body-shaming-nguoi-khac-co-the-bi-phat-tu-2707-46190-article.html