PHÒNG CHỐNG TRỘM XE GẮN MÁY

10

Trong thời điểm cuối năm khi toàn dân đang hân hoan chuẩn bị chờ đón một năm mới sắp đến thì cũng là thời điểm để nhiều loại tội phạm hoạt động mạnh mẽ hơn. Do đó, tinh thần phòng ngừa tội phạm trong nhân dân càng phải được nâng cao, đảm bảo cho tài sản của bản thân để đón Tết an toàn, vui vẻ.

Trong thời điểm gần Tết tình hình trộm cắp xe gắn máy rất phức tạp, các đối tượng trộm cắp có các thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Chúng thường chờ đợi, lợi dụng đến lúc chủ xe không để ý để bẻ khóa xe máy và tẩu thoát nhanh chóng. Địa điểm các đối tượng trộm xe máy thường nhắm tới để thực hiện hành vi là khu vực vỉa hè trước các cửa hàng tiện lợi, các cửa hàng không có người trông coi xe máy cho khách hàng. Khi thực hiện hành vi, các đối tượng trộm cắp thường bịt kín mặt (đeo khẩu trang, đội nón, quấn khăn,…) và lựa chọn các vị trí, các góc camera không ghi lại được, sau khi trộm cắp xe máy thành công các đối tượng thường sẽ điều khiển xe ra khỏi địa phương để cầm cố hoặc bán cho các cửa hàng thu mua xe cũ, thậm chí chúng còn thay đổi một số đặc điểm của xe như màu sắc, đục lại số khung, số máy, làm giả giấy đăng ký xe để bán cho người khác. Do đó, công tác truy xét, điều tra, xử lý, thu hồi phương tiện của lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn.

Có nhiều cách để chống trộm xe máy, nhưng với những tên trộm xe chuyên nghiệp thường lên kế hoạch từ trước và mang theo các dụng cụ tinh vi thì khó có thể đối phó được. Chính vì thế Công an phường Cầu Ông Lãnh thông cáo đến người dân đang sinh sống, làm việc trên địa bàn phường một số cách để phòng ngừa trộm cắp xe máy hiệu quả, bảo vệ được tài sản của bản thân:

Zalo

1. Rút chìa khóa khỏi ổ khi dựng xe gắn máy trong nhà

Thói quen khép cửa hờ, dựng xe trong nhà vẫn cắm khóa trên ổ vẫn là một trong những trường hợp của các vụ mất trộm xe gần đây. Bạn lưu ý, nên mang chìa và giấy đăng ký theo người khi rời khỏi xe bởi nếu có những thứ này việc tẩu tán của kẻ gian sẽ dễ hơn nhiều. Chúng sẽ dễ dàng bán ngay chiếc xe vừa trộm cắp được một cách nhanh chóng. Chính vì vậy bạn nên rút chìa khóa xe khỏi ổ không chỉ ở những nơi công cộng mà ở nhà bạn cũng nên rút chìa khóa xe để đảm bảo không bị trộm đánh cắp.

2. Luôn gửi xe khi có thể

Xe của bạn sẽ an toàn hơn nếu chính kẻ gian không nhận ra sự hiện diện của nó hoặc nó luôn được một người khác trông giữ. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi bạn phải rời xe trong thời gian dài như vào ban đêm hoặc khi làm việc. Sẽ là tốt hơn nếu xe được để trong nhà xe với người bảo vệ hoặc những khu vực được che chắn hạn chế tầm nhìn. Nếu là một nơi không thể gửi xe cho ai thì hãy dựng xe tại khu vực có camera quan sát.

Zalo

Đừng tiết kiệm tiền gửi xe. Gửi xe vào những bãi xe uy tín sẽ an toàn rất nhiều so với việc để xe ở những nơi vắng vẻ.

3. Luôn luôn khóa cổ và khóa từ xe gắn máy

Hầu hết xe máy ngày nay đều trang bị khóa cổ và khóa từ cho ổ khóa. Dù việc phá khóa không khó, nhưng tạo ra nhiều trở ngại. Đây là công việc đơn giản nhất để chống trộm vì thế hãy luyện tập để tạo thành thói quen.

Là cánh cửa ngăn cách ổ khóa với bên ngoài, nắp khóa điện (khóa từ) không chỉ góp phần hạn chế bụi bẩn, nước mưa lọt vào ổ mà còn trở thành vách an toàn, kéo dài thời gian phá khóa của kẻ gian. Khi được đóng lại, chi tiết đơn giản này vô hiệu hóa gần như tất cả các loại đồ nghề của các đối tượng trộm thường hay sử dụng: Chìa khóa vạn năng, bộ siêu phá khóa, hay vam công.

Tâm lý của trộm là lợi dụng tình huống chủ xe lơ là không chú ý, nhanh tay phá khóa, nổ máy rồi tẩu thoát, nên chúng chỉ cần một vài giây để thực hiện một phi vụ. Thời gian thực hiện càng dài, khả năng thành công càng thấp, càng dễ bị bắt. Vì thế những xe có nắp khóa đóng không phải là lựa chọn số một của chúng. Tuy nhiên chi tiết đơn giản này lại thường bị chủ nhân bỏ qua, bởi họ ngại mỗi nổ máy lại phải dùng khe lục giác mở lại.

4.Sử dụng các loại khóa bằng xích hoặc cáp khóa bánh xe

Zalo

Những tên trộm xe thường chỉ mang trong người các dụng cụ bẻ khóa bằng đoản nhỏ gọn dễ bỏ vào túi để ngụy trang. Mục tiêu của bọn chúng thường hay nhắm tới là các xe máy để sơ hở không người trông coi.

Việc dùng khóa xích hay cáp để khóa bánh xe lại sẽ khiến chiếc xe của bạn an toàn hơn, tội phạm sẽ không nhằm vào các xe được khóa an toàn bằng biện pháp này.

Do đó, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn phường cần trang bị “xích khóa xe an toàn” cho khách hàng khi để xe phía bên ngoài cửa hàng mà không có người trông coi.

5. Thay đổi chức năng nút bấm còi và nút khởi động xe

Zalo

Thay đổi chức năng nút bấm còi và nút khởi động.

Một trong những mẹo nhỏ, dễ thực hiện nhưng rất hiệu quả trong việc phòng chống trộm xe đó là thay đổi chức năng của nút bấm còi và nút khởi động. Hầu hết các loại xe tay ga mới đều không có bộ phận “giò đạp” khởi động xe, khi trộm thực hiện bẻ khóa xong sẽ nhấn nút khởi động để nổ máy xe và chạy đi. Tuy nhiên, khi chúng ta thay đổi chức năng của nút bấm khởi động thành nút còi sẽ gây hoang mang cho kẻ trộm đồng thời sẽ phát ra tiếng còi gây chú ý cho chủ xe cũng như người đi đường để kịp thời truy hô và bắt giữ kẻ trộm.

Việc thay đổi chức năng 2 loại nút bấm này khá đơn giản, chỉ cần tháo 2 giắc cắm của 2 nút bấm và đổi vị trí cho nhau là chúng ta có thể thực hiện được phương pháp chống trộm này.

6. Dùng công tắc bí mật gắn ở vị trí ít ai ngờ nhất

Dù lấy được xe, phá được khóa xe máy, tuy nhiên một trong những vấn đề sau khi đã phá dược khóa xe là trộm xe sẽ phải nổ máy, tuy nhiên với cách khởi động xe được chế khác với cách thông thường sẽ khiến trộm xe máy cũng sẽ không thể tẩu thoát bởi vì với một chiếc xe tắt máy mà không thể nổ được máy thì trộm thật sự trốn bằng niềm tin và hy vọng. Để làm được điều này, bạn sẽ cần chế lại xe của mình bằng cách gắn thêm công tắc bí mật cho hệ thống đánh lửa. Việc cài đặt này khá dễ dàng và vô hại với động cơ và hầu như thợ sửa xe máy nào cùng làm được.

Ngoài ra điểm mấu chốt của cách chống trộm xe máy này là tìm vị trí đặt khóa đối với mỗi người sẽ lựa chọn vị trí khác nhau, mà chỉ bạn mới biết thì xe bạn sẽ cực kỳ an toàn.ảnh widgetảnh widgetảnh widgetảnh widgetảnh widgetảnh widgetảnh widgetảnh widgetảnh widgetảnh widgetảnh widgetảnh widgetảnh widgetảnh widgetảnh widgetảnh widgetảnh widgetảnh widget