Trang chủ CÁC HOẠT ĐỘNG KHÁC Vệ sinh răng miệng đúng cách

Vệ sinh răng miệng đúng cách

3

Đánh răng là hoạt động không thể thiếu mỗi ngày, giúp làm sạch vi khuẩn, các mảng bám từ thức ăn. Nếu đánh răng không đúng cách cũng dễ mắc các bệnh về răng miệng.

Vừa qua, hai giảng viên nha khoa của đại học Dundee, Scotland vừa công bố một bài báo về chăm sóc răng gồm một số điểm chính như sau:

– Chải răng phải chải mọi góc cạnh chỗ khuất của răng: đầu bàn chải nhỏ thôi để đưa vào được những ngóc ngách mặt sau của răng. Cán bàn chải cần dẻo để dễ xoay chuyển. Bàn chải điện có thể hoạt động hiệu quả hơn.

– Nếu chải răng đúng cách, chỉ cần đánh 2 lần trong ngày, sau bữa ăn trưa và dứt khoát là sau lần ăn cuối cùng trước khi đi ngủ, vì vi khuẩn sẽ gây sâu răng khi ta ngủ, nếu đi chơi khuya có ăn uống nhẹ, phải chải răng trước khi lên giường.

Vi khuẩn trong miệng cần có đường, và tinh bột để chuyển hóa thành acid ăn mòn, gây sâu răng. Do đó, chải răng, súc miệng sẽ làm sạch đường và tinh bột từ thức ăn bám kẽ răng, hạn chế acid sâu răng. Đồng thời, người ít ăn ngọt sẽ ít có nguy cơ bị sâu răng hơn vì vi khuẩn không tạo nhiều acid như người ăn ngọt nhiều. Do đó nên hạn chế uống nước ngọt, trà sữa, chè, kem, và khi ăn uống xong nên súc miệng ngay để giảm lượng đường bám lại.

Chất Fluor giúp thay thế khoáng chất bị ăn mòn trong răng, làm răng cứng hơn, chịu đựng được acid từ đường và tinh bột mà vi khuẩn tạo ra. Vì vậy Fluor hạn chế sâu răng. Fluor chính là thành phần chủ chốt trong kem đánh răng. Nhưng không phải loại kem đánh răng nào cũng có Fluor. Nhiều loại chỉ có chất làm sạch răng. Do đó, cần mua kem đánh răng tốt, có thông tin Fluor trong thành phần. Kem đánh răng trên thị trường thường chỉ có vừa đủ Fluor. Với những người cần giảm sâu răng hoặc răng mòn yếu, cần kem hàm lượng Fluor cao.

Zalo

Fluor cần thời gian để tác động bảo vệ răng. Chải răng lâu trong 2 phút. Chải xong, nhổ ra. KHÔNG CẦN súc sạch nếu không bạn đang làm phí Fluor. Răng sâu tăng 25% vì bạn súc kỹ. Hãy nhổ ra và súc nhẹ 1 lần, hoặc không cần súc. Chỉ cần không ăn uống gì sau đó để không đưa Fluor vào dạ dày. Fluor sẽ chuyển thành chất khoáng làm cứng răng. Do vậy, không nên đánh răng trước khi ăn sáng. Thức dậy, súc miệng sạch là đủ, vì tối trước bạn đã chải răng sạch và không ăn uống gì thêm trước khi lên giường.

Zalo

Tóm lại:

– Cần chải răng đúng cách.

– Chải răng ít nhất 2 lần và dứt khoát phải 1 lần vào buổi tối và từ đó đến lúc đi ngủ không ăn uống nữa.

– Kem đánh răng cần có Fluor.

– Không súc kỹ, chỉ cần súc 1 lần nước hoặc không súc mà chỉ cần nhổ sạc kem và không ăn uống gì sau đó, vẫn uống nước lọc được.

– Hạn chế ăn đường và tinh bột, đừng ăn chất ngọt quá 4 lần mỗi ngày. Lưu ý, các chất nước xốt luôn có rất nhiều đường dù là xốt chua cay.

Zalo

Nguồn tham khảo:

https://oralhealthsupport.ucsf.edu/news/dont-rinse-after-brushing-and-other-tips-better-dental-health

https://www.mentalfloss.com/article/648188/should-you-rinse-after-brushing-your-teeth

https://vnexpress.net/nhung-sai-lam-thuong-gap-khi-danh-rang-4471890.html