TÌNH HÌNH DIỄN BIẾN DỊCH BỆNH COVID-19 THÁNG 9 NĂM 2022 VÀ LỢI ÍCH CỦA VACCINE TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID – 19

49

Trước thực tế nhiều nơi đã ghi nhận các biến thể mới của Omicron như BA.4, BA.5, BA2.74, BA 2.12.1 lây lan nhanh, Bộ Y tế yêu cầu tiếp tục giám sát chặt chẽ dịch bệnh, đặc biệt là sự xuất hiện của biến thể mới của COVID-19. Tăng cường triển khai quyết liệt việc vận động người dân tiêm vaccine

Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 được dự báo vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, khó dự đoán với sự xuất hiện của nhiều biến chúng mới. Tổ chức Y tế thế giới tiếp tục khẳng định việc tiêm vaccine COVID-19 vẫn hết sức quan trọng trong bối cảnh các biến thể lây lan nhanh hơn.

Trong nước, mặc dù tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, các hoạt động kinh tế – xã hội dần trở lại bình thường; tuy nhiên số ca mắc mới, số ca phải nhập viện, ca nặng đang gia tăng. Hiện cả nước ghi nhận trung bình 2.000 ca mắc mới mỗi ngày; nhiều địa phương đã ghi nhận các biến thể mới của Omicron như BA.4, BA.5, BA2.74, BA 2.12.1 lây nhanh hơn biến chủng gốc.

Các nghiên cứu đã chỉ ra kháng thể kháng SARS-CoV-2 sau tiêm liều nhắc lại lần 1 sẽ suy giảm đáng kể khoảng 15 tuần sau khi tiêm, đặc biệt là kháng thể kháng biến chủng OMICRON. Với tình hình dịch COVID-19 hiện nay ở Việt Nam việc triển khai tiêm mũi nhắc lại lần 1 đạt tỷ lệ trên 65% ở người từ 18 tuổi trở lên rất cần thiết và là thời điểm phù hợp để tiêm nhắc lần 2 cho 3 nhóm đối tượng: Người từ 50 tuổi trở lên; Người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch; Người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao theo quy định của Bộ Y tế.

Theo các chuyên gia y tế khẳng định, vaccine là biện pháp chiến lược quan trọng nhất, quyết định trong phòng, chống dịch COVID-19 giúp giữ vững tình hình phát triển kinh tế – xã hội.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh với các biến thể mới nguy hiểm, Ủy ban nhân dân phường Cầu Ông Lãnh đề nghị người dân trên địa bàn phường nghiêm túc chấp hành việc thực hiện tiêm ngừa vaccine và tuân thủ hướng dẫn V2K về công tác phòng, chống dịch Covid – 19 (Vaccine – Khẩu trang – Khử khuẩn) để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội.