TTRÁCH NHIỆM CỦA MỖI NGƯỜI DÂN, MỖI CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN, ĐOÀN VIÊN, HỘI VIÊN LÀ SỨC MẠNH TO LỚN GIÚP CÁC LỰC LƯỢNG CHIẾN THẮNG ĐẠI DỊCH COVID-19

67

Mấy ngày qua, thông tin về tình hình ca nhiễm Covid-19 ở nước ta và Thành phố Hồ Chí Minh đang có xu hướng tăng cao, điều này đã khiến không ít người dân, thậm chí có cán bộ, đảng viên quan ngại, lo lắng trước các giải pháp phòng, chống dịch bệnh do Đảng, Nhà nước, Đảng bộ, chính quyền Thành phố đang triển khai. Tuy nhiên, giải pháp nào cũng sẽ không đạt hiệu quả cao nếu trách nhiệm của mỗi người dân, mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên không kề vai, sát cánh, đoàn kết, đồng lòng cùng các lực lượng trên mặt trận chống dịch. Thực tế ở một số địa phương cho thấy, có trường hợp người dân đã có những phản ứng không hay, có lúc đi ngược lại khuyến cáo của các cơ quan chức năng, làm cho công tác phòng, chống dịch bệnh càng thêm khó khăn; một số người dân tỏ ra hoang mang, lo lắng, đổ xô đi chợ, siêu thị để mua đồ dùng, thực phẩm tích trữ.

Riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Nguyên tắc chống dịch đang được triển khai là phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, trong đó phát hiện sớm ca bệnh là rất quan trọng để phục vụ công tác truy vết. Hiện nay, Thành phố đang đi đúng hướng, Bộ Y tế đang chỉ đạo Sở Y tế thành phố tổ chức xét nghiệm những điểm nóng về số ca bệnh ở các vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao từ 3 đến 5 ngày một lần nhằm phát hiện ca bệnh sớm nhất có thể. Số ca tăng lên trong thời gian qua cho thấy giải pháp khoanh vùng, xử lý dịch đang triển khai hiệu quả”. Theo nhận định của Thứ trưởng Bộ Y tế, hiện số lượng ca nhiễm tăng hàng ngày có thể tác động về mặt tâm lý, tạo mối lo ngại cho người dân. Bên cạnh đó, một số thông tin không chính thống trên mạng xã hội cho rằng thành phố có rất nhiều bệnh nhân nặng, tử vong cao, người dân phải trữ thực phẩm,… cũng gây ảnh hưởng không nhỏ. Thứ trưởng khuyến cáo người dân không nên hoang mang trước những tin đồn không chính xác, mà cần tỉnh táo, tin tưởng vào hoạt động chống dịch. “Chúng tôi đang chủ động trong mọi phương án chống dịch từ xét nghiệm, sàng lọc đến thu dung điều trị,… Người dân cần thấu hiểu, tuân thủ các quy định và chung tay với chính quyền Thành phố để cùng nhau vượt qua đợt dịch này”.

Trước nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống dịch,dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị Thành phố, quận, phường, sự phối hợp của các ngành và đặc biệt là sức mạnh đoàn kết, đồng lòng, chung sức của toàn thể Nhân dân với quyết tâm chính trị cao, đã hành động quyết liệt “chống dịch như chống giặc”, nên bước đầu đã đạt được những kết quả rất quan trọng, vừa cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, vừa thực hiện được các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, chăm lo tốt đời sống Nhân dân trên địa bàn. Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể phường Cầu Ông Lãnh luôn trân trọng cảm ơn, ghi nhận và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của đông đảo Nhân dân và các lực lượng; đồng thời rất mong mỗi người dân, mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên tiếp tục phát huy hơn nữa trách nhiệm của mình, tạo nên sức mạnh tổng hợp cùng các lực lượng chiến thắng đại dịch Covid-19. Chủ động, tăng cường hơn nữa việc nắm bắt tình hình nhân dân, tuyên truyền nâng cao nhận thức, để mỗi người dân an tâm, thấu hiểu, chia sẻ và có nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả, cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh. Giữ vững “vùng xanh – vùng chưa có ca nhiễm”, tập trung kiểm soát, kéo giảm và ngăn chặn số ca nhiễm trong cộng đồng và các khu phong tỏa.

Hiện tại, trên địa bàn phường, dịch bệnh vẫn đang tiếp tục diễn biến rất phức tạp, lây lan nhanh và rất nguy hiểm, khó lường. Từ ngày 21/6/2021 đến ngày 17/7/2021, tổng số ca nhiễm tại phường là 137 ca. Trong đó, Khu phố 3126 ca nhiễm (chiếm 92% tổng số ca toàn phường). Có nhiều trường hợp F1, F2 phải cách ly, một số khu vực dân cư, tuyến hẻm phải phong tỏa, toàn phường đang thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.Trong suốt thời gian dài phòng, chống dịch bệnh, lực lượng ở tuyến đầu như ngành y tế, quân đội, công an, tổ covid cộng đồng, các tình nguyện viên,…đang phải dốc sức, ngày đêm đối mặt với khó khăn, nguy hiểm. Những hình ảnh người dân trong khu phong tỏa chăm sóc, hỗ trợ, nhắc nhở, động viên nhau; cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế thực hiện nhiệm vụ tại các điểm chốt dưới lều bạt tạm thời trong thời tiết nắng gắt hay mưa gió, giông lốc; hình ảnh tấm lưng đỏ au, phồng rộp do mặc đồ bảo hộ trong thời gian quá dài của nhân viên y tế;cả nước, người dân từ khắp mọi miền Tổ quốc đang hướng về Thành phố và các tỉnh, thành phía Nam, đang ngày đêm đóng gói nông sản, thực phẩm, nhu yếu phẩm hỗ trợ bà con; hình ảnh Mặt trận và các đoàn thể tức tốc chuẩn bị, phân phối các phần quà hỗ trợ, những suất ăn hàng ngày cho khu cách ly,… những hình ảnh bình dị đó đã làm lay động biết bao trái tim. Ngay lúc này, cần lắm sự ủng hộ, niềm tin, sự đồng lòng của Nhân dân, nhất là bình tĩnh, cảnh giác trước các thông tin xấu độc, nêu cao ý thức trách nhiệm của mỗi người trong việc tự bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình, cộng đồng; thực hiện đầy đủ, đồng bộ các biện pháp do phường và ngành y tế khuyến cáo, bởi đó là nguồn động viên, chia sẻ, quan tâm, chung tay, cùng đồng hành trong công tác phòng, chống dịch của toàn xã hội.

Cả nước, Thành phố, Quận 1, phường Cầu Ông Lãnh đang đoàn kết, ra sức phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận và đoàn thể phường kêu gọi toàn thể Nhân dân, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, quyết tâm, đồng lòng, tương thân tương ái; tuyệt đối tin tưởng vào những chủ trương, giải pháp mà Đảng, Nhà nước, các ngành, các cấp đang triển khai; có nhiều hành động đẹp, thiết thực, ý nghĩa hơn nữa trong cuộc chiến đấu đầy cam go đẩy lùi dịch bệnh. Trách nhiệm của mỗi chúng ta chính là sức mạnh to lớn giúp các lực lượng trên tuyến đầuchiến thắng đại dịch Covid-19, sớm đem lại cuộc sống bình thường mới đến với Nhân dân./.

 

Đồng chí Phạm Xuân Khánh

Quận ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường Cầu Ông Lãnh