Y TẾ PHƯỜNG- NHỮNG CHIẾN SĨ THẦM LẶNG TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG DỊCH COVID-19

82

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, đội ngũ ý bác sĩ, những người công tác trong ngành y tế luôn là những người phải đối mặt với nhiều nguy hiểm nhất trên tuyến đầu chống dịch. Thấm nhuần phẩm chất “Lương y như từ mẫu”, chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho nhân dân, lực lượng y tế phường Cầu Ông Lãnh đã luôn tận tâm, trách nhiệm, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Từ khi đại dịch Covid-19 hoành hành trên toàn thế giới đến nay, có lẽ chưa khi nào lực lượng y tế được ngơi nghỉ. Đặc biệt, trong đợt bùng phát dịch diện rộng hiện nay, ngành y tế nói chung và y tế phường Cầu Ông Lãnh nói riêng lại càng thêm vất vả. Y tế phường hầu hết là chị em nữ, phái được mệnh danh là “chân yếu, tay mềm”, nhưng trong cuộc chiến này, ở họ đã toát lên sự mạnh mẽ, kiên cường, dẻo dai không kém gì nam giới. Bất kể thời gian, hoàn cảnh nào, dù nắng hay mưa, dù sáng sớm hay đêm khuya, mỗi khi có thông tin về F0, F1, họ lại tức tốc triển khai công tác phòng, chống dịch, phối hợp nhịp nhàng với Tổ Covid cộng đồng để điềutra, truy vết kịp thời. Cuộc điện thoại nhanh, tin nhắn gọn, có lúc chưa đủ ý nhưng mọi người đều hiểu và triển khai công việc ăn ý, với mục tiêu cuối cùng là ngăn chặn, khoanh vùng, dập dịch hiệu quả nhất.

Có lẽ trong mỗi chúng ta, ai cũng cảm nhận được rằng có lúc họ mệt mỏi, áp lực, căng thẳng và gần như kiệt sức, nhưng với tình cảm, y đức của một người thầy thuốc, lực lượng y tế phường đã vượt qua tất cả để biến những khó khăn thành động lực chiến thắng đại dịch Covid-19. Mỗi người một nhiệm vụ, với những bước chân vội vã, len lỏi ngày đêm trong từng con hẻm, gõ cửa từng hộ cách lyđể nắm tình hình và theo dõi sức khỏe. Có lúc họ bị tổn thương trước những phản ứng thiếu chuẩn mực của một vài người dân trong hoàn cảnh bị cách ly, nhưng rồi họ hiểu, thông cảm, kiên trì tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân an tâm, chung tay cùng chống dịch. Trong môi trường làm việc có nguy cơ lây nhiễm cao, hàng ngày họ đều phải “làm bạn” với những bộ đồ bảo hộ nóng bức, kín mít, những đôi găng tay, khẩu trang, kính chắn trong thời tiết oi bức của ngày hè. Tuy vậy, sau lớp khẩu trang ấy, những bứt rứt, những khó chịu từ bộ đồ bảo hộ ấy vẫn là những nụ cười, là sự nhiệt tình, tâm huyết, đầy trách nhiệm của mỗi người trong cuộc chiến chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Nhận thức rõ phương châm “chống dịch như chống giặc”, thường xuyên phải thực hiện nhiệm vụ đột xuất,bất ngờ, lực lượng y tế phường cũng không khác gì các chiến sĩ lực lượng vũ trang. Và cũng vì thế, sự phối hợp giữa họ với các đồng chí cán bộ, chiến sĩ công an, dân quân trong triển khai các nhiệm vụ ngày càng chặt chẽ hơn nhiều. Anh em lực lượng vũ trang bên cạnh công tác của ngành đã sẵn sàng chia sẻ những công việc nguy hiểm, nặng nhọc của ngành y yế, chủ động chuẩn bị phương tiện, trang thiết bị cùng thực hiện khử khuẩn, khoanh vùng, đưa người đi cách ly, xét nghiệm. Chính tinh thần ấy đã phần nào động viên, an ủi lực lượng y tế trong những lúc khó khăn, giúp họ cảm thấy yên tâm hơn vì bên cạnh mình luôn có mọi người cùng chung sức.

Trách nhiệm của tất cả các lực lượng trong hệ thống chính trị trên mặt trận chống dịch là rất lớn và cao cả. Nhưng phải nói rằng, lực lượng y tế – những chiến sĩ thầm lặng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 vẫn luôn là những người “đầu sóng, ngọn gió”; họ phải đối mặt với nhiều rủi ro, nguy hiểm hơn chúng ta rất nhiều trước kẻ thù vô hình “SARS-CoV-2”. Chúng ta hãy luôn hướng về họ, hãy động viên, chia sẻ với họ nhiều hơn nữa, hãy cùng chung tay tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt nhất các biện pháp phòng, chống dịch, để mỗi người dân tự ý thức hơn trong công tác phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.